Đối tác
Thời khóa biểuThư viện giáo trình điện tửqc5qc1
slide mớislide1slide3
THÔNG BÁO

Giải quyết việc làm cho người lao động: Về đích sớm

Giải quyết việc làm cho người lao động: Về đích sớm
Giải quyết việc làm cho người lao động: Về đích sớm
TQĐT - Đầu quý IV - 2014, công tác tạo việc làm cho người lao động của tỉnh đã đạt 105% kế hoạch năm. Hết năm, 20.950 lao động đã được tạo việc làm mới, đạt 119% kế hoạch. Có được kết quả này là nhờ các cấp, các ngành đã có các giải pháp phù hợp và triển khai hiệu quả.
 

Nắm bắt thị trường lao động

Khi triển khai kế hoạch năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã hướng dẫn, đôn đốc các huyện, thành phố triển khai Chương trình lao động, việc làm tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2011 - 2015, kế hoạch giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động năm 2014. Các cấp, các ngành trong tỉnh đã tổ chức điều tra thu thập thông tin cơ sở dữ liệu thị trường lao động và thực trạng sử dụng lao động trong các doanh nghiệp. Theo đó, các ngành, địa phương đã điều tra tại 2.095 thôn bản, tổ dân phố, với 185.000 hộ gia đình; cập nhật thông tin về lao động tại 936 doanh nghiệp và điều tra lao động, tiền lương, nhu cầu sử dụng lao động năm 2014 tại 142 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Từ những kết quả điều tra được, các cấp, các ngành đã phân tích và đưa ra các giải pháp hiệu quả.
 


Lớp học điện tử của Trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật - Công nghệ tỉnh.

Để giúp người lao động nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng lao động, trong năm, các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể đã thường xuyên tổ chức tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm; xây dựng các bảng tin khoa học kỹ thuật và cập nhật các thông tin về việc làm tại các điểm thôn, bản; in tờ rơi tuyên truyền về thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp uy tín; phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức hội nghị tuyển dụng lao động tại các xã, thị trấn; phối hợp với các trung tâm dạy nghề ký kết chương trình đào tạo nghề gắn với nhu cầu lao động ở nông thôn.

Tại các huyện, lao động nông thôn chiếm tỷ lệ cao trong tổng số lao động của toàn tỉnh. Các trung tâm dạy nghề huyện đã chú trọng liên kết với các doanh nghiệp trong dạy nghề và giải quyết việc làm, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, có việc làm và thu nhập ổn định ở địa phương. Thông qua công tác liên kết, giới thiệu việc làm, khá nhiều lao động tỉnh đã được tuyển dụng và có việc làm ổn định với mức lương khá, từ 5 triệu đồng/tháng đến 12 triệu đồng/tháng.

Chú trọng tạo việc làm tại địa phương

Trong năm qua, toàn tỉnh giải quyết việc làm cho 20.950 lao động. Trong đó, lao động được tạo việc làm trong các ngành kinh tế tại tỉnh là 14.825 người; lao động đi làm việc tại các tỉnh, thành phố là 5.594 người; xuất khẩu lao động 531 người. Huyện Hàm Yên có tỷ lệ lao động được tạo việc làm đạt cao nhất (trên 3.500 người, đạt 145,5% kế hoạch năm), sau đó đến Sơn Dương (gần 5.000 người, đạt 132,9% kế hoạch năm)... Có thể thấy rằng, lao động làm việc tại tỉnh vẫn chiếm ưu thế trong tổng số lao động được giải quyết việc làm trong năm qua. Đây là giải pháp hiệu quả nhất bởi tính phù hợp với thực tiễn, do đa số người lao động ở tỉnh thường có tâm lý không muốn đi làm xa, nhằm tiết kiệm chi phí sinh hoạt và ổn định công việc.
 


Lớp học dát bạc của đồng bào Mông thôn Mỹ Hoa, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn).

Huyện Sơn Dương hiện có gần 100 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đang hoạt động. Các doanh nghiệp này thường xuyên tạo việc làm cho từ 3.000 - 4.000 lao động địa phương. Tiêu biểu là Công ty cổ phần Giấy An Hòa gần 1.000 lao động, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương gần 800 lao động, Công ty cổ phần Chè Tân Trào 600 lao động, Công ty TNHH Tân Kim Bắc 100 lao động... 

Ông Nguyễn Văn Chuyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Nà Hang cho biết, huyện Nà Hang luôn xác định, không đào tạo nghề theo hướng tràn lan mà tập trung đào tạo theo nhu cầu thực tế tại địa phương. Công tác tạo việc làm cho người lao động của huyện năm 2014 được chú trọng theo hướng tạo việc làm tại địa phương. UBND huyện đã xây dựng kế hoạch đào tạo nghề, tập trung cho lao động nông thôn phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giúp tạo việc làm tại chỗ cho lực lượng lao động nông thôn. 
 

Năm 2015, toàn tỉnh phấn đấu giải quyết việc làm mới  cho 18.000 người, trong đó:

- Lao động trong các ngành kinh tế của tỉnh: 13.400 người.
- Ngành nông - lâm - ngư nghiệp: 5.990 người
- Ngành công nghiệp - xây dựng: 3.740 người
- Ngành thương mại - dịch vụ: 3.670 người
- Lao động đi làm việc tại các tỉnh, thành phố trong nước: 4.200 người
- Lao động đi làm việc ở nước ngoài: 400 người.
- Tư vấn lao động việc làm cho trên 6.500 lượt người.

Đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số luôn được các địa phương chú trọng. Một số địa phương có đồng bào Mông sinh sống như xã Yên Lâm, Minh Hương (Hàm Yên), Hùng Lợi (Yên Sơn), Xuân Quang (Chiêm Hóa)... đã khảo sát, đánh giá về thực trạng lao động việc làm để tổ chức dạy nghề, tìm việc làm phù hợp. Trong năm, đã có khoảng 3.600 lao động là người dân tộc thiểu số được tạo việc làm, tập trung vào các nghề như dệt thổ cẩm, thêu ren, móc sợi, làm chổi chít, chăn nuôi, dát bạc… Qua đó, tạo hướng mở cho việc tìm kiếm việc làm và nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho bà con.

Ông Lê Văn Háu, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, phát huy kết quả đạt được trong năm qua, năm 2015, Sở tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc các huyện, thành phố tổ chức thực hiện kế hoạch giải quyết việc làm; triển khai thực hiện điều tra thu thập thông tin biến động về cung, cầu lao động trên phạm vi toàn tỉnh; tăng cường nắm bắt thị trường lao động, bảo đảm tạo điều kiện tốt nhất để người lao động tìm kiếm được việc làm phù hợp, nâng cao đời sống.

 

Hỗ trợ trực tuyến
Nhom ki thuat
Tư vấn trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Aministrator
Thống kê truy cập
Quảng cáo
lien heDang kyqc
^ Về đầu trang
;