Đối tác
Thời khóa biểuThư viện giáo trình điện tửqc5qc1
slide mớikhai giảng1hdndslide3dtnttctc2ktky kett11
Tư Vấn học nghề

 

Những “bí quyết” thành công dành cho du học sinh

Có thể nói khi quyết định đi du học thì du bạn sẽ phải đối đầu với rất nhiều khó khăn và thử thách, dưới đây là những “bí kíp” dẫn đến thành công dành cho các du học sinh khi phải học xa nhà.

Những “bí quyết” thành công dành cho du học sinh

Khả năng độc lập và tự lập

Du học có nghĩa là bạn sẽ phải sống xa gia đình, bố mẹ, anh chị em. Bạn phải tự bắt đầu 1 cuộc sống mới từ A đến Z, từ những việc nhỏ nhặt như tự nấu ăn, tự giặt là, tự chăm sóc bản thân cho đến những việc lớn lao hơn như tự cân đối chi tiêu, tự làm, tự học hành mà không cần ai thúc giục. Môi trường và hoàn cảnh bắt buộc các sinh viên sống xa nhà phải tự rèn luyện cho mình tính tự lập và độc lập khi cần thiết như thế, có vượt qua được những trở ngại ban đầu như thế thì bạn mới trưởng thành  và thành công nơi xứ người được.

Tuy vậy để có được những kỹ năng này thì bạn phải tự rèn luyện, thực hành với ý chí sắt đá. Không được mềm lòng. Đặc biệt là các bạn nữ, rất hay nhớ nhà và dễ tủi thân khi xa nhà. Bạn phải tự xác định rằng khi ba mẹ quyết định cho bạn đi du học là ba mẹ bạn đã rất tin tưởng vào bạn và mong muốn bạn trưởng thành. Hãy đừng phụ lòng cha mẹ.

Khả năng quyết đoán trong cuộc sống và trong học tập

Đi du học bạn phải xa gia đình, không phải điều gì bạn cũng có thể gọi điện về nhà để hỏi bố mẹ được mà bạn phải quyết đoán để tự quyết theo ý mình sao cho hợp lý từ việc ăn ở cho đến học tập. Tất nhiên điều bạn quyết phải thực sự đúng đắn và hợp lý.

Điều này đặc biệt tốt cho bạn trong việc rèn luyện khả năng quyết đoán trong cuộc sống và trong công việc sau này khi bạn đi làm trong môi trường đòi hỏi sự độc lập và áp lực cao.

Khả năng hòa đồng và xây dựng các mối quan hệ xã hội

Du học là bạn có thêm nhiều mối quan hệ mới, tiếp xúc với nhiều người khác nhau. Đây cũng là cơ hội để bạn mở rộng các mối quan hệ và trải nghiệm nhiều nên văn hóa khác nhau. Khi sang nước ngoài học tập, bạn phải sống trong một môi trường hoàn toàn mới, với những người không hề quen biết từ trước nên bạn phải mất thời gian gây dựng lại từ đầu các mối quan hệ nếu bạn không muốn bị cô lập và tự kỷ. Để tạo dựng được các mối quan hệ mới thì bạn phải mở rộng lòng mình, chan hòa, cởi mở, hòa đồng với bạn bè và mọi người xung quanh từ trong lớp học đến các mối quan hệ bên ngoài.

Bạn Thu Trang- một du học sinh tại Úc chia sẻ: “ Mình là người sống đa cảm nên ngày mới sang bên này mình thực sự bị sốc văn hóa và nhớ nhà, tuy vậy về sau mình xác định rằng đi du học chẳng khác nào bắt đầu một cuộc sống mới, và mình đã từng bước xây dựng các mối quan hệ của mình với mọi người xung quanh. Mình tham gia các câu lạc bộ của sinh viên trong trường để có nhiều bạn mới, ngoài ra mình cũng tham gia hội sinh viên Việt Nam tại Úc để gặp gỡ và giao lưu với các anh chị đi trước để học hỏi kinh nghiệm. Từ đó mình đã kiếm được 1 công việc làm thêm ưng ý. Hiện tại mình đã có rất nhiều bạn bè và người quen ở Úc. Đây chẳng khác nào quê hương thứ 2 của mình. Mình yêu nước Úc và con người, cuộc sống ở đây”.

Khả năng quản lý tài chính

Rõ ràng đây là một trong những khả năng tiên quyết mà bất kỳ du học sinh nào cũng phải rèn luyện. Xa nhà xa gia đình, bạn sẽ phải tự lập cho mình một kế hoạch chi tiêu hợp lý từ tiền học phí đến tiền ăn ở, tiền sách vở, tiền tiêu vặt, mua sắm. Bạn nên có quyển sổ ghi chép chi tiêu hàng ngày để đến cuối tháng bạn tổng hợp lại mình đã chi tiêu những gì, hết bao nhiêu, để từ đó vạch ra kế hoạch chi tiêu thật hợp lý. Tránh mua sắm tùy thích theo ngẫu hứng, vì như thế sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng cháy túi. Sang nước ngoài du học bạn được phép đi làm thêm để có thể thoải mái hơn trong chi tiêu, và cũng giúp đỡ bố mẹ phần nào gánh nặng tài chính.

Trên đây là một vài lời khuyên hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn đang hoặc sắp đi du học. Chúc các bạn thành công.

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê truy cập
Quảng cáo
Dang kyqc
^ Về đầu trang
;