Đối tác
Thời khóa biểuThư viện giáo trình điện tửqc5qc1
slide mớislide1slide3
TIN HOẠT ĐỘNG

Khởi động các chương trình đào tạo nghề sau dịch Covid-19

Khởi động các chương trình đào tạo nghề sau dịch Covid-19
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kế hoạch tổ chức các lớp đào tạo nghề cho lao
động nông thôn và dạy nghề trình độ trung cấp, cao đẳng bị gián đoạn. Đến nay, các cơ sở
dạy nghề trên địa bàn tỉnh đã đón học viên quay trở lại học tập. Đồng thời, đẩy mạnh các
giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề, lựa chọn ngành nghề đào tạo đáp ứng nhu
cầu người học và theo nhu cầu của xã hội hiện nay.

Hầu hết các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh đã ổn định công tác dạy nghề từ đầu tháng 5-2020 sau thời gian dài nghỉ phòng, chống dịch giày lười lv  Covid-19. Do đặc thù của công tác đào tạo nghề phải “cầm tay chỉ việc” và gắn với những giờ thực hành, thực tế…, vì vậy, thời gian nghỉ học kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, việc dạy và học trở lại bình thường, các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn, triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề. Qua đó, đảm bảo trình độ, tay nghề của học viên, đáp ứng yêu cầu nhà tuyển dụng sau khi ra trường.


Đào tạo nghề sửa chữa ô tô tại trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang.

Kế hoạch tuyển sinh của trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang năm 2020 là hơn 5.800 học viên trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp với nhiều ngành nghề như: Hàn, công nghệ ô tô, Điện Công nghiệp, Cắt gọt kim loại, Kế toán doanh nghiệp, Vận hành máy thi công nền... Nhằm đảm bảo kế hoạch tuyển sinh và nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường đã tăng cường giới thiệu về nghề nghiệp đào tạo tại các xã, thị trấn, các trường THPT. Đồng thời liên kết với các doanh nghiệp để thống kê nhu cầu việc làm, tổ chức hoạt động tư vấn việc làm và cử học viên thực hành, thực tế tại các doanh nghiệp, nhà xưởng.

Đồng chí Lộc Văn Quang, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công tác tuyển sinh dạy nghề bị gián đoạn nhưng ngay sau khi dạy và học trở lại, nhà trường đã điều chỉnh kế hoạch đào tạo cho phù hợp. Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra, đánh giá tay nghề học viên để phân loại, bổ sung kiến thức, tay nghề cho những học viên yếu. Nhà trường duy trì các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của tỉnh.

Tại các huyện, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên cũng đã ổn định tổ chức và công tác dạy nghề. Những lớp dạy nghề cho lao động nông thôn còn dang dở vì nghỉ phòng, chống dịch tiếp tục được mở lại. Đồng thời,  mở các lớp học mới dựa trên nhu cầu của học viên và các thế mạnh thực tiễn của địa phương.

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Chiêm Hóa vừa tổ chức khai giảng lớp dạy nghề Chăn nuôi - Thú y tại xã Vinh Quang cho 35 học viên trên địa bàn. Lớp học được tổ chức từ thực tiễn nhu cầu của người dân về công tác phòng chống dịch bệnh, phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa góp phần tăng thu nhập. Anh Ngô Văn Hà, dân tộc Tày ở thôn Soi Đúng, xã Vinh Quang nói, gia đình anh có mô hình nuôi gà nhưng còn manh mún chưa hiệu quả vì sợ gà bị bệnh. Được tham gia lớp học nghề chăn nuôi thú y do xã phối hợp tổ chức, anh và các học viên đã nắm vững quy trình tiêm phòng dịch bệnh cho vật nuôi, sử dụng kết hợp các loại thức ăn để vật nuôi phát triển tốt. Anh dự định học xong lớp nghề sẽ mở rộng mô hình lên vài trăm con gà để góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Trước khi mở các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, các cơ sở dạy nghề đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành rà soát nhu cầu học viên và mở lớp dạy nghề tại các xã, thị trấn để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học viên. Theo ông Hà Văn Lại, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Na Hang, năm 2020 Trung tâm có kế hoạch mở 9 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn với hơn 300 học viên, đến nay đã mở được 4 lớp với 140 học viên ở các xã. Các lớp dạy nghề tổ chức dựa trên nhu cầu thực tế của học viên và gắn với thế mạnh từng địa phương như: Lớp dạy nghề mây tre đan ở xã Đà Vị, trồng và chế biến chè Shan tuyết ở Sinh Long, nuôi cá nước ngọt ở Thượng Giáp…

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, năm 2020 các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh có kế hoạch đào tạo cho 8.000 học viên trình độ từ sơ cấp đến cao đẳng. Toàn tỉnh phấn đấu đến hết năm 2020 nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên trên 60%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt trên 37%. Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tư vấn, hướng nghiệp, khởi nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh đào tạo nghề; xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về các cơ sở dạy nghề và nhu cầu lao động của doanh nghiệp để định hướng trong đào tạo. Đồng thời, tổ chức đào tạo bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đạt chuẩn theo quy định để từng bước nâng cao chất lượng đào tạo nghề nông thôn. Qua đó, tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế trên địa bàn…           

Hỗ trợ trực tuyến
Nhom ki thuat
Tư vấn trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Aministrator
Thống kê truy cập
Quảng cáo
lien heDang kyqc
^ Về đầu trang
;